7 tips cho viết về kinh nghiệm trong CV

Chia sẻ bài viết

Bảng nội dung bài viết

Phần kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn là nơi bạn thể hiện các kinh nghiệm mang tính chuyên nghiệp của bạn. Nó cần phải chính xác, làm nổi bật thành tích của bạn và bao gồm các điểm có liên quan để chứng minh bạn là người phù hợp với công việc.

Nhưng điều này có thể khó để hoàn hảo. Rốt cuộc, người quản lý tuyển dụng thực sự muốn gì trong phần này? Đừng lo, chúng tôi giải thích rõ bảy lời khuyên của chúng tôi để viết phần kinh nghiệm trong CV của bạn dưới đây.
1. Tạo sự cân đối
Liệt kê các công việc trước đây của bạn theo thứ tự thời gian với việc làm gần đây nhất trước. Nếu có một số điểm tương đồng giữa công ty cũ của bạn và công ty mới mà bạn đang đăng ký, thì nó đáng để cung cấp thông tin về sự tương đồng của họ. Điều này có thể cho người quản lý tuyển dụng biết rằng bạn có các kỹ năng cho công việc và điều quan trọng là nếu công ty hiện tại của bạn không nổi tiếng.
Ví dụ, điều này có thể là chủ nhân trước đây của bạn đã làm việc với nhiều khách hàng trong lĩnh vực truyền thông, nếu bạn biết đây là nguồn khách hàng quan trọng cho công ty mà bạn đang đăng ký.

2. Hãy thực tế
Tất cả các khía cạnh trong CV của bạn, bao gồm cả ngày làm việc, phải thực sự chính xác. Nếu bạn có khoảng thời gian không làm và lo lắng không biết ghi cụ thể thế nào, thì bạn có thể nhập ngày theo tháng hoặc thậm chí hàng năm, thay vì ngày cụ thể.

Đối với các công việc đã có từ nhiều năm trước, hoặc nếu bạn có một số công việc trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, bạn có thể nhóm các công việc này, ví dụ, ‘2001-2003 làm việc thời vụ trong ngành bán lẻ.

3. Chứng minh bạn có những gì họ muốn
Nghiên cứu chi tiết công việc và các chuyên môn cá nhân cho loại công việc mà bạn muốn. Sau đó, ở mỗi công việc trong phần kinh nghiệm của bạn, hãy sử dụng các gạch đầu dòng để minh họa rằng bạn có chính xác các kỹ năng và chuyên môn mà họ muốn nhân viên của mình có.

Hãy nhớ cụ thể. Nếu họ muốn có kinh nghiệm bán hàng, sau đó chỉ định số lượng khách hàng bạn đã tiếp xúc, các loại trách nhiệm bạn có và đưa ra một ví dụ để thể hiện kỹ năng của bạn.

4. Công việc tự nguyện có giá trị
Khi bạn có kinh nghiệm làm việc hạn chế hoặc đang tìm cách thay đổi hoàn toàn sự nghiệp, kinh nghiệm khác ngoài việc làm được trả lương có thể cho thấy khả năng của bạn. Điều này có thể bao gồm các vị trí công việc không được trả lương, các hoạt động cộng đồng, chẳng hạn như làm việc với tổ chức từ thiện hoặc là đại diện sinh viên cho khóa học của bạn.

Nhà tuyển dụng sẽ phản hồi tích cực khi đọc về bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào mà bạn tham gia, đặc biệt là nếu thể hiện năng lượng và tinh thần cộng đồng, bởi vì đây chính xác là những hành vi họ muốn ở nhân viên của mình.

5. Đánh dấu thành tích của bạn
Nhiều thợ săn việc viết CV của họ như một bản mô tả công việc. Họ trung thành liệt kê các nhiệm vụ họ thực hiện và trách nhiệm của họ. Tuy nhiên, họ không thể hiện tác động tích cực của tinh thần đồng đội hoặc đóng góp cho toàn bộ tổ chức.

Đảm bảo bạn không phạm lỗi này bằng cách sử dụng báo cáo thành tích thay thế.

6. Sử dụng ngôn ngữ tích cực
Chọn từ ngữ của bạn một cách cẩn thận để phản ánh rằng bạn là nhân viên làm việc hiệu quả, kiểu nhân viên có thể làm được. Sử dụng các từ hành động tích cực, chẳng hạn như “xuất sắc”, “khởi xướng” và ‘tăng tốc” để thể hiện tầm cỡ và tốc độ mà bạn đang làm việc.

Không bao giờ kèm bất kỳ lời chỉ trích ngầm về công việc trước đây. Nếu bạn đề cập đến những thử thách khó khăn, hãy giải thích cách bạn đã giúp vượt qua chúng hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

7. Tập trung vào điểm mạnh của bạn
Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc khác với kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn, thì thay vì sử dụng tiêu đề “Lịch sử nghề nghiệp” và liệt kê các công việc của bạn theo thứ tự thời gian, hãy thử sử dụng “các kỹ năng chính và kinh nghiệm”. Điều này sẽ cho phép bạn linh hoạt thu hút sự chú ý đến những kinh nghiệm nghề nghiệp phù hợp nhất bạn đã có.

Bạn vẫn sẽ cần bao gồm một lịch sử việc làm ngắn với ngày tháng cụ thể, nhưng điều này có thể được chuyển sang trang thứ hai. Mục đích là để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng viên tuyệt vời ngay từ trang đầu tiên. Cách tiếp cận này cũng mang lại hiệu quả tốt cho những người có những khoảng trống đáng chú ý trong lịch sử việc làm của họ.

by Corinne Mills

 

 

Dự Án Tiêu Biểu

Le Palmier Hồ Tràm

Mỗi dịp lễ tết hay cuối tuần, chỉ với 2 giờ chạy xe, Quý khách hàng đã có thể tự do tận hưởng những giây

HT House

Mới ra đời từ năm 2014, nhưng HT House đã thực sự được nung nấu từ 20 năm trước trong tâm trí của những người

HANA Asia Serviced Office

Khách hàng: Waterina Suites Chuyên mục: Khách sạn – Nội thất, Trang chủ Đội ngũ sản xuất: JAYbranding HANA Asia Serviced Office (tên cũ: Leopalace21 Việt Nam) là doanh

Thông tin thêm..

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách

Vui lòng nhập thông tin