Bạn làm gì với yêu cầu về “Người tham khảo”?

Chia sẻ bài viết

Bảng nội dung bài viết

Có rất nhiều điều chúng ta phải cân nhắc khi bắt tay vào soạn một bản CV tìm việc. Mô tả bản thân ra sao, trình bày kinh nghiệm và giới thiệu kỹ năng thế nào… tất cả đều phải học hỏi. Trong đó, nhiệm vụ chứng thực điều mình nói cũng là một vấn đề mà chúng ta thường gọi là “Người tham khảo”.

Khi nhà tuyển dụng đang phân vân giữa nhiều ứng viên tiềm năng với trình độ tương đương, thông tin từ người tham khảo có thể giúp họ quyết định nhanh chóng hơn. Điều này cho thấy nếu sở hữu lời xác nhận hoặc tiến cử của một vài người tham khảo uy tín, bạn sẽ chiếm được ưu thế để giành lấy công việc mơ ước.

Tuy nhiên, chúng ta phải trình bày thông tin người tham khảo thế nào mới hiệu quả? Dưới đây là một quan điểm với những lời khuyên khá hữu ích. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Giữ lại cơ hội gặp mặt

Đừng gửi thông tin người tham khảo cùng với CV! Bạn muốn trực tiếp gặp mặt nhà tuyển dụng, hoặc chí ít cũng là phỏng vấn qua điện thoại trước khi gửi thông tin này. Mục đích chính của CV trong giai đoạn này của quá trình tìm việc là tạo ra đủ sức thu hút khiến nhà tuyển dụng dành cho bạn cơ hội dự phỏng vấn. Bằng cách công khai danh sách người tham khảo, bạn đã tự tạo điều kiện để nhà tuyển dụng “soi” mình thật kỹ trước khi có cơ hội đến dự bất kỳ buổi phỏng vấn nào.

Được sự chấp thuận và ủng hộ

Hãy liên hệ trước với các đối tượng mà bạn cân nhắc trở thành người tham khảo, và xin phép họ. Đừng bao giờ cung cấp thông tin của ai đó nếu chưa trao đổi trước và tóm tắt cho họ biết công việc bạn hiện đang tìm kiếm là gì. Cẩn thận hơn, bạn có thể gửi cho họ một bản sao CV. Điều này nhằm đảm bảo những lời nhận xét hay đề cử của họ với nhà tuyển dụng sẽ ý nghĩa, đúng trọng tâm và thuận lợi hơn cho bạn. Đồng thời, cũng nên chắc chắn rằng người tham khảo không có cảm giác bị làm phiền hay không hài lòng về bạn.
Trong những trường hợp thích hợp hoặc bị buộc phải điền trực tiếp vào CV, bạn nên liệt kê danh sách người tham khảo với tên, chức danh và công ty họ làm việc. Địa chỉ liên lạc thì không cần thiết, nhưng cần có số điện thoại, email và địa phương làm việc. Số lượng người tham khảo hợp lý cho một bản lý lịch là 2-3.

Đa dạng lời chứng thực

Nếu cấp trên trực tiếp trong quá khứ hoặc hiện tại của bạn có thể đưa ra những nhận xét tốt, có lợi cho bạn thì khách hàng, đối tác, đồng nghiệp, nhân viên cũ cũng có thể tạo nên những hiệu ứng như vậy. Tương tự, không nên bỏ lơ những đầu mối tham khảo thuộc nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt là những người từng có sự tương tác trực tiếp, phối hợp mỗi ngày với bạn trong cách nhiệm vụ cụ thể. Lời nói từ sếp, người đồng cấp hay nhân viên cũ của bạn đều có giá trị tham khảo. Họ sẽ cho thấy toàn bộ tính cách và năng lực của bạn từ đa dạng góc nhìn và quan điểm.

Khi có bất kỳ ai sẵn lòng chứng thực các kỹ năng và xác nhận quá trình làm việc cũng như chuyên môn cho bạn thì hãy biết trân trọng và tận dụng điều đó để làm tăng hiệu quả cho CV của mình.

Tránh tình trạng “có mới nới cũ” hoặc bị xa lánh

Sự cân bằng và nhất quán rất quan trọng. Chúng ta nên duy trì sự kết nối với những đồng nghiệp cũ, những người từng làm việc chung và hợp tác qua các dự án, càng nhiều càng tốt. Trong khi chọn người làm việc cùng công ty hiện tại làm người tham khảo sẽ có sức nặng bảo chứng, thì không có nổi một cái tên tham khảo nào là người công ty cũ xưa sẽ dấy lên những sự hoài nghi.

Bởi nhà tuyển dụng sẽ có tâm lý lo sợ rằng bạn cư xử kém chuyên nghiệp với các công ty trước đây hoặc gặp phải vấn đề nghiêm trọng khi giao tiếp với đồng nghiệp cũ nên không thể giữ nổi mối quan hệ tốt đẹp. Vì thế, nếu bị mất liên lạc với đồng nghiệp cũ, hãy cố gắng tìm kiếm họ thông qua các trang mạng xã hội như Linked In, Facebook

Khéo léo, linh động và sáng tạo khi giới thiệu

Hãy mang danh sách người tham khảo đã được đánh máy cẩn thận và trình bày đẹp mắt theo bên mình khi đến dự phỏng vấn, tốt nhất là cùng định dạng với CV của bạn. Muốn trở nên nổi bật hơn so với ứng viên khác, nên khéo léo sử dụng danh sách này như một tài liệu trong khi “tiếp thị” bản thân với nhà tuyển dụng. Tự tin trình bày về nền tảng những kỹ năng và kinh nghiệm bạn có được, lịch sử làm việc bạn đã gặp gỡ và phối hợp với những người này ra sao, các thành tích cùng nhau gặt hái và họ sẽ có thể chứng nhận, chia sẻ những gì khi nói về bạn.

Tại People Profilers, chúng tôi đã kết nối rất nhiều ứng viên tìm kiếm việc làm phù hợp và giúp cho công tác tuyển dụng nhân sự của công ty bạn dễ dàng tìm được nhân viên xuất sắc cho công ty mình bằng sự hỗ trợ tối đa cho cả hai phía. Đối với các ứng viên chúng tôi không chỉ quan tâm đến kinh nghiệm, bằng cấp mà còn chú trọng tìm hiểu các yếu tố liên quan khác, bao gồm định hướng phát triển nghề nghiệp, mong đợi ở môi trường làm việc và những yếu tố khác chưa được thể hiện trên hồ sơ. People Profilers tin rằng chỉ khi những điều kiện này được thỏa mãn, ứng viên mới nhận thức được tiềm năng vô hạn của bản thân và thăng hoa trong môi trường làm việc mới. Đây chính là niềm tin, cũng là cam kết từ chúng tôi.

People Profilers có trụ sở chính được đặt tại Singapore và là một trong những đối tác tuyển dụng hàng đầu tại đây. Thông qua việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn mang đến một thương hiệu tuyển dụng hàng đầu nhằm phục vụ lợi ích tối ưu cho cả doanh nghiệp và ứng viên.

Dự Án Tiêu Biểu

Le Palmier Hồ Tràm

Mỗi dịp lễ tết hay cuối tuần, chỉ với 2 giờ chạy xe, Quý khách hàng đã có thể tự do tận hưởng những giây

HT House

Mới ra đời từ năm 2014, nhưng HT House đã thực sự được nung nấu từ 20 năm trước trong tâm trí của những người

HANA Asia Serviced Office

Khách hàng: Waterina Suites Chuyên mục: Khách sạn – Nội thất, Trang chủ Đội ngũ sản xuất: JAYbranding HANA Asia Serviced Office (tên cũ: Leopalace21 Việt Nam) là doanh

Thông tin thêm..

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách

Vui lòng nhập thông tin