Bốn sai lầm phổ biến có thể phá hỏng cơ hội của bạn trong một cuộc phỏng vấn xin việc

Chia sẻ bài viết

Bảng nội dung bài viết

Đây là bốn sai lầm phổ biến nhất trong số các lý do mà khiến cho mọi người không tạo được ấn tượng tốt trong một cuộc phỏng vấn xin việc.

Bạn đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc, khả năng có một công việc mới sẽ cao hơn nếu bạn biết cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.
Khi đến buổi phỏng vấn dù bạn đã chuẩn bị rất nhiều thứ như bằng cấp, trình độ, nhiệt huyết và cố gắng hết sức để tạo ấn tượng tốt với những nhà tuyển dụng nhưng cuối cùng vẫn không được nhận, thì có thể bạn đã mắc phải một trong bốn lỗi phổ biến sau: thất bại trong quan điểm, tự ái, kiêu ngạo và khoe khoang dù một cách khiêm tốn.
Để tránh bốn lỗi phổ biến khi cố gắng tạo ấn tượng tích cực, hãy xem xét từng lỗi một để hiểu tại sao những lỗi này làm bạn không thành công.

1. Thiếu quan điểm
Đầu tiên, việc này có thể khiến người phỏng vấn đánh giá sai về bạn. Ví dụ, việc đề cập đến sự thành công trong một cuộc phỏng vấn xin việc là điều rất phổ biến, và dĩ nhiên, điều đó không có gì sai. Nhưng những ứng viên có thể đã đánh giá thấp tầm quan trọng của việc nói như thế nào cho đúng về thành công của mình.
Nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng giải thích thành công của họ bằng cách nhấn mạnh tài năng và khả năng của chính họ, bởi vì họ nghĩ rằng người phỏng vấn sẽ đánh giá cao năng lực của mình khi họ làm như vậy.

Khi áp dụng quan điểm của người phỏng vấn, rõ ràng rằng họ không chỉ quan tâm đến việc thuê một nhân viên có năng lực, mà còn về việc có một nhân viên dễ mến. Để đảm bảo được sự yêu thích từ nhân viên cũ – cũng như thể hiện được khả năng làm việc của ứng viên, cho nên lúc này các ứng viên nên áp dụng một chiến lược khác. Thay vì nói về tài năng và khả năng của mình, họ nên tập trung đề cập đến sự chăm chỉ và nỗ lực tạo ra thành công. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng ứng viên này không chỉ có năng lực mà còn có thể dễ dàng được yêu thích, điều này sẽ làm tăng cơ hội được tuyển dụng.

2. Lòng tự kiêu
Khi nghe từ “lòng tự kiêu”, người ta có thể nghĩ về những người cực kỳ vô ích và tự phụ. Nhưng thực ra trong mỗi chúng ta đều có thể có một chút đặc điểm đó. Lòng tự kiêu có thể còn được biểu hiện trong việc cảm thấy vượt trội hơn cả với người phỏng vấn, dẫn đến hành vi kiêu ngạo và phản cảm.
Do đó, điều quan trọng là phải đàn áp sự tự kiêu nhỏ bé trong tất cả chúng ta khi phỏng vấn xin việc. Hãy nhớ rằng người phỏng vấn đang tìm kiếm một nhân viên tự tin, không phải vì một người tin rằng họ vượt trội so với những người khác, kể cả người phỏng vấn.

3. Sự xấc xược
Những ứng viên có thể làm giảm cơ hội của mình trong khi phỏng vấn nếu thể hiện sự kiêu ngạo của mình. Điều này thường thấy trong việc họ so sánh bản thân với người khác theo cách có lợi cho bản thân. Ví dụ, một người được phỏng vấn có thể nói rằng họ là người quản lý bán hàng giỏi nhất trong công việc trước đây hoặc giỏi hơn so với các đồng nghiệp cũ của họ.
Ngay cả khi tuyên bố đó là đúng và thể hiện bản thân có đủ năng lực thì nó cũng có thể khiến cho bạn mất cơ hội với công việc mới. Điều này xảy ra bởi vì khi ứng viên so sánh với người khác, nhà tuyển dụng có thể cảm thấy bị tấn công cá nhân vì nghĩ rằng ứng viên này rồi cũng so sánh với họ. Nỗi sợ hãi như vậy sẽ làm cho nhà tuyển dụng giảm mong muốn hợp tác với bạn

4. Khiêm tốn
Khiêm tốn là khi bạn khoe khoang về bản thân theo một cách kín đáo. Ví dụ, để trả lời câu hỏi kinh điển, “Điểm yếu của bạn là gì?” Ứng viên thường nói: “Trong công việc hiện tại của tôi, tôi phải vật lộn với sự bận rộn vì mọi người luôn tìm đến tôi để xin lời khuyên”, hoặc là “Tôi là một người cầu toàn.”
Nhưng chiến lược này sẽ phản tác dụng. Người phỏng vấn thường có thể nhìn thấu chiến thuật này. Ứng viên không chỉ có vẻ tự phụ vì sự khoe khoang, mà họ còn có vẻ không trung thực khi cố gắng ngụy trang cho sự khoe khoang. Do đó, chiến lược này rất khó thành công.

Khi kết hợp với nhau, với tư cách là một người được phỏng vấn, bạn nên nhớ rằng rất quan trọng để không chỉ gây ấn tượng với người phỏng vấn mà còn thiết lập mối quan hệ với họ. Để đạt được điều này, nó rất hữu ích khi: a) nhìn vào chính mình từ người phỏng vấn và nhớ rằng họ đang tìm kiếm một nhân viên có đầy đủ khả năng, b) tránh tỏ vẻ vượt trội, c) tránh so sánh với người khác và d) thành thật về điểm mạnh và điểm yếu của bạn.
Bằng cách bỏ qua những sai lầm phổ biến này để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn tiếp theo bạn có khả năng sẽ trở thành một nhân viên có tiềm năng

Theo Janina Steinmetz,
(https://www.theladders.com/career-advice/4-common-mistakes-that-can-ruin-your-chances-in-a-job-interview)

 

Dự Án Tiêu Biểu

Le Palmier Hồ Tràm

Mỗi dịp lễ tết hay cuối tuần, chỉ với 2 giờ chạy xe, Quý khách hàng đã có thể tự do tận hưởng những giây

HT House

Mới ra đời từ năm 2014, nhưng HT House đã thực sự được nung nấu từ 20 năm trước trong tâm trí của những người

HANA Asia Serviced Office

Khách hàng: Waterina Suites Chuyên mục: Khách sạn – Nội thất, Trang chủ Đội ngũ sản xuất: JAYbranding HANA Asia Serviced Office (tên cũ: Leopalace21 Việt Nam) là doanh

Thông tin thêm..

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách

Vui lòng nhập thông tin