quy trình thiết kế logo

Các bước quy trình thiết kế Logo cơ bản

quy trình thiết kế logo

Quy trình thiết kế logo: Ngoài việc là những công ty lớn, thành công, Nike, Pepsi và Apple còn có điểm chung khác: người tiêu dùng Mỹ bình thường có thể nhận ra logo của từng công ty mà không do dự. Một logo thành công là đơn giản và đại diện cho công ty mà nó đại diện. Một logo mạnh cần có thời gian, tiền bạc và công sức để tạo ra. Thiết kế một hình ảnh đại diện nhỏ về toàn bộ công ty có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nếu quy trình được thực hiện đúng, logo có thể là một phương tiện tiếp thị rất hiệu quả. Tất cả các chuyên gia sáng tạo đều có các hệ thống quy trình làm việc khác nhau, và có nhiều con đường khác nhau dẫn đến điểm cuối thành công; nhưng trình tự chung của quá trình thường giống nhau.

Phần đầu tiên của quá trình thiết kế logo bao gồm một cuộc thảo luận với khách hàng về mục tiêu của công ty và thẩm mỹ thị giác. Sau đó đến giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Tiếp theo là việc sản xuất các bản nháp, cuối cùng là sàng lọc và phát triển bản sắc thương hiệu bằng cách sử dụng thiết kế logo mới. Vẽ logo trên máy tính chỉ là một thành phần nhỏ của quy trình; nghiên cứu và chuẩn bị thường chiếm phần lớn thời gian. Mặc dù sự đơn giản và kích thước nhỏ của sản phẩm cuối cùng, thiết kế một logo có thể là một quá trình phức tạp đáng ngạc nhiên. Trong bài viết này, tôi sẽ chia nhỏ 7 bước trong quy trình.

Hầu hết các dự án thiết kế đều bắt đầu bằng việc ký hợp đồng để bảo vệ cả hai bên về mặt pháp lý. Mặc dù nó không phải là một phần hào nhoáng của công việc kinh doanh, nhưng nó là một điều ác cần thiết để bảo vệ tất cả những người có liên quan. Ngoài lợi thế về mặt pháp lý, các thỏa thuận cũng có thể giúp vạch ra tiến trình cho dự án và xác định bất kỳ chi tiết cụ thể nào như giới hạn sửa đổi, thời hạn thanh toán và sản phẩm.

Xem thêm: dịch vụ thiết kế logo của JAYbranding

Bước 1 quy trình thiết kế logo: Tóm tắt thiết kế

Bước đầu tiên trong phần sáng tạo của quá trình thiết kế logo được gọi là tóm tắt thiết kế. Đây là lúc nhà thiết kế thảo luận về dự án với khách hàng. Hiểu mục tiêu của công ty đối với biểu trưng là rất quan trọng. Nhà thiết kế nên thu thập càng nhiều thông tin từ khách hàng càng tốt. Điều quan trọng là phải tìm hiểu logo sẽ được sử dụng ở đâu, quy mô như thế nào và công suất ra sao. Một biểu trưng sẽ được sử dụng trên bảng quảng cáo có thể chứa nhiều chi tiết hơn một biểu trưng sẽ được sử dụng trên giấy tiêu đề và danh thiếp. Nhà thiết kế cũng nên tìm hiểu về đối tượng mục tiêu của công ty. Biểu trưng phải phản ánh và thu hút đúng đối tượng nhân khẩu học. Điều quan trọng là nhà thiết kế phải tìm hiểu xem công ty đã thiết lập một thẩm mỹ trực quan hay chưa. Nếu có một bảng màu hoặc phong cách hiện tại đã được thiết lập, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem liệu khách hàng có muốn kết hợp những đặc điểm đó vào logo mới hay không. Trong một số trường hợp, một logo mới có thể là cơ hội để bắt đầu mới và tạo ra một bản sắc trực quan hoàn toàn mới, trong khi trong các trường hợp khác, điều quan trọng đối với khách hàng là phải duy trì một số loại nhất quán.

Bước 2: Nghiên cứu

Khi đã thu thập đủ lượng thông tin chung, người thiết kế phải đi sâu hơn vào giai đoạn nghiên cứu. Thông thường, khách hàng không thể diễn đạt chính xác những gì họ hình dung về logo, vì vậy nhiệm vụ của nhà thiết kế là thu hút thông tin thích hợp từ khách hàng. Đặt các câu hỏi chiến lược, có liên quan sẽ giúp khách hàng chuyển giao bất kỳ thông tin thích hợp nào. Các logo thành công có thể ám chỉ đến bất kỳ số thứ nào; ví dụ: một số biểu trưng đề cập đến vị trí địa lý của công ty một cách tinh vi. Việc thiết lập các chủ đề tiềm năng sẽ mang lại lợi ích cho nhà thiết kế, cung cấp nhiều tài liệu hơn để sử dụng khi động não và phác thảo sau này trong quá trình. Chủ đề có thể là nghĩa đen tại thời điểm này; nghệ thuật là trong việc chuyển đổi chúng thành các đại diện không theo nghĩa đen sau này.

Ngoài việc nói chuyện trực tiếp với khách hàng, nhà thiết kế thường thực hiện một số nghiên cứu thị trường sơ lược về công ty và các đối thủ cạnh tranh của họ. Ý kiến ​​của khách hàng về công ty của chính họ chỉ nói lên một nửa câu chuyện; bất kỳ nhà thiết kế giỏi nào cũng nên tra cứu chúng (trực tuyến và ngoại tuyến) để biết được tầm nhìn của khách hàng mục tiêu về công ty. Việc kiểm tra hệ thống nhận dạng của các công ty tương tự có thể giúp hiểu rõ hơn về hiệu quả của các kiểu logo khác nhau. Nghiên cứu các xu hướng hiện tại trong ngành cũng có thể là một điều khôn ngoan.

Bước 3: Động não và hình thành khái niệm

Khái niệm hóa

 

Một lần nữa, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các nhà thiết kế đều khác nhau. Nhưng xác định các từ khóa liên quan đến công ty và sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty là một thực tế phổ biến tại thời điểm này trong quá trình sáng tạo. Những từ này sẽ được sử dụng để truyền cảm hứng cho các hình ảnh đại diện có thể có của công ty. Khi các ý tưởng bắt đầu chảy vào trang dưới dạng văn bản, các biểu tượng và hình dạng trực quan cũng sẽ bắt đầu hình thành. Bây giờ đã đến lúc bắt đầu hình thành các chủ đề và văn bản đã được thiết lập trước đó trong giai đoạn động não. Việc phác thảo những ý tưởng này trên giấy là một bước cần thiết khuyến khích nhà thiết kế giảm tốc độ và xem xét tất cả các góc độ và hướng có thể có.

Bước 4: Sản xuất bản thảo

Khi đã dành đủ thời gian cho việc nghiên cứu và phác thảo, quá trình sản xuất bản nháp bắt đầu. Việc triển khai kỹ thuật số thường được thực hiện bằng Adobe Illustrator, một chương trình vẽ dựa trên vector. Tại thời điểm này, những ý tưởng thành công nhất được phát triển trong giai đoạn phác thảo sẽ được tái tạo trên máy tính. Chúng sẽ bắt đầu trở nên sống động với việc bổ sung màu sắc và chi tiết, đồng thời chúng sẽ được tinh chỉnh cho đến khi thể hiện chính xác mong muốn của khách hàng. Một số biểu trưng chỉ dựa vào các từ hoặc văn bản, được gọi là “dấu từ”, trong khi đối với những biểu trưng khác, văn bản chỉ là một phần của câu đố. Dù vậy, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là việc chọn kiểu chữ sẽ thiết lập tông màu cho toàn bộ logo. Thử nghiệm từng tùy chọn logo với một số phông chữ khác nhau cuối cùng sẽ dẫn đến sản phẩm cuối cùng hiệu quả hơn.

Bước 5: Dừng, xem lại, dừng và tiếp tục xem lại

Tại thời điểm này, nhiều nhà thiết kế sẽ rời bỏ dự án trong một thời gian ngắn. Khoảng thời gian nghỉ ngơi này đóng vai trò như một khoảng thời gian suy ngẫm, giúp nhà thiết kế có cơ hội quay lại dự án với một góc nhìn mới mẻ. Đây cũng có thể là một cơ hội tốt để thu thập phản hồi từ các bên bên ngoài không thiên vị. Thiết kế một logo có thể là một quá trình liên quan rất nhiều; vì vậy việc có được cái nhìn sâu sắc từ một (hoặc hai) đôi mắt bổ sung là rất có lợi. Sau khi quay lại các thiết kế logo, các bước lặp lại hiệu quả nhất phải được chọn và lắp ráp để trình bày.

Bước 6: Phản hồi của Khách hàng

Bây giờ một số tùy chọn đã được tạo, các lựa chọn hiệu quả nhất sẽ được trình bày để khách hàng xem xét. Đôi khi các tùy chọn biểu trưng có thể được phân phối theo ngữ cảnh, để giúp khách hàng hình dung họ sẽ trông như thế nào trên một phần tài sản thế chấp. Thông thường, một bản mô tả bằng văn bản về dự án sẽ đi kèm với các tùy chọn logo. Tại thời điểm này, khách hàng nên xem xét các ý tưởng và trả lời bằng các ghi chú. Sau đó, nhà thiết kế sẽ xem xét phản hồi của khách hàng và thực hiện các thay đổi cho phù hợp. Logo cải tiến một lần nữa được trình bày cho khách hàng. Thường có nhiều vòng sửa đổi trước khi khách hàng hài lòng với sản phẩm cuối cùng.

Bước 7: Giao hàng

Chuyển giao

Khi khách hàng hài lòng với logo kết quả, nhà thiết kế sẽ tạo ra nhiều loại tệp khác nhau có thể được sử dụng cho các đầu ra khác nhau. Các loại tệp quan trọng bao gồm EPS, JPEG và có thể là TIF trong một số trường hợp nhất định. Một số khách hàng cũng có thể cần phiên bản màu đen và trắng của logo cuối cùng. Có thể cần một phiên bản đơn giản hóa riêng trong các trường hợp trong đó biểu trưng kích thước đầy đủ có độ chi tiết cao và không giảm tỷ lệ tốt. Cố gắng lường trước tất cả các nhu cầu có thể có của khách hàng có thể là một lợi thế, ngăn chặn nhu cầu sửa chữa và sửa đổi trong tương lai.

Sau khi giao các tệp cuối cùng, đã đến lúc suy nghĩ về việc sử dụng logo trên các tài liệu tiếp thị và sản phẩm quảng cáo. Nhiều lần nhà thiết kế sẽ tiếp tục làm việc với khách hàng để tạo ra một hệ thống nhận diện thương hiệu đầy đủ bằng cách sử dụng logo mới.

 

Phần kết luận

Mặc dù các logo thành công trông rất đơn giản về mặt trực quan, nhưng quá trình tạo ra một logo lại hoàn toàn ngược lại. Thiết kế logo là một dự án tốn thời gian với nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cần thiết để tạo ra một sản phẩm cuối cùng mạnh mẽ. Đây là một quá trình hợp tác trong đó giao tiếp giữa nhà thiết kế và khách hàng là bắt buộc. Tuy nhiên, khoản đầu tư là xứng đáng – khi quy trình được thực hiện thành công, biểu trưng thu được sẽ trở thành tài sản quý giá cho các nỗ lực tiếp thị của công ty.

Cho dù bạn là một nhà thiết kế bắt tay vào thiết kế logo hay một doanh nhân đang tìm cách tạo ra logo của riêng mình, tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được 7 bước cơ bản để tạo ra một logo hoàn hảo. Chúc bạn thiết kế vui vẻ!


Posted

in

,

by

Comments

Bình luận của bạn