Cứu lấy bản thân khỏi công việc nhàm chán

Chia sẻ bài viết

Bảng nội dung bài viết

Rất nhiều người đã từng thấy mình bị mắc kẹt với một công việc không hề mong muốn, khi đang tìm kiếm bến đỗ mơ ước. Ngày dường như dài lê thê khi ta làm việc với cảm giác đang “sập bẫy”. Sự bực tức ngấm dần vào tâm trí. Và sẽ vô cùng dễ hiểu nếu cả ngày bạn đều bị ám ảnh bởi suy nghĩ “Cho tôi thoát ra khỏi chỗ này đi!”.

Sự phản kháng sẽ chỉ khiến sự việc tệ hơn. Bài học lớn mà nhiều người đã nghiệm được chính là nên nỗ lực mọi cách tìm ra được mục tiêu khiến bạn “phải lòng” công việc một lần nữa. Cảm nhận lại những nhiệt huyết và động lực trong bản thân, gỡ rối cho chính mình rồi tiến lên phía trước. Một khi đã giải câu đố khó, cánh cửa hứa hẹn tương lai tốt đẹp sẽ mở ra cho bạn.

Kiềm chế cơn tức giận như thể bạn đang ngậm thuốc độc và chờ kẻ thù chết đi

Không rõ ai là người đầu tiên thốt ra câu nói trên, tuy nhiên có vẻ nó khá đúng trong hoàn cảnh này. Điều nên làm trước nhất trong những việc cần thực hiện đầu tiên là giải quyết thứ đã khiến bạn ghét bỏ công việc hiện tại.

Hãy khám phá chúng. Cách ly sự bực tức, và bạn sẽ quyết định được điều mình thích. Đôi khi, khả năng nhận thức đâu là thứ khiến bản thân thấy đủ cũng giúp bạn nhận diện các lựa chọn. Bạn không thích chính công việc, hay đạo đức công ty, hoặc ngành nghề mình đang làm. Dù đó là gì, phải hiểu được vấn đề thực sự. Chúng là cảm xúc của bạn và hãy vận dụng đúng trí tuệ cảm xúc để có cách hành xử thích hợp. Chúng sẽ nhấn chìm hay châm ngòi nổ để thức tỉnh bản năng bên trong giúp bạn tạo ra sự thay đổi?

Nếu có thể xác định điều thực sự làm phiền mình, ít nhất bạn sẽ không còn ném thái độ bực dọc ra xung quanh nữa. Khi đầu óc dịu lại trước thực tế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp mới.

Bạn đang chạy theo quy tắc của ai?

Bất cứ khi nào bạn thấy mình bị mắc kẹt với điều gì đó, chính là vì bạn không cho phép bản thân thể hiện nhu cầu. Cần tìm cách thoát khỏi những mong muốn của người khác.

Hãy lưu ý nếu thấy những câu như “Tôi không thể… bởi vì…” chực chờ trong đầu mình. Cẩn thận cân nhắc xem suy nghĩ đó đúng hay sai? Bạn nghe thấy chúng giống cách nói của ai? Bạn không cần phải quay lại, truy lục mọi thứ xảy ra trong quá khứ cùng lý do vì sao mình cảm thấy yếu kém, bị thiếu tín nhiệm hay ngại tiến lên. Điều bạn cần làm là tìm ra giá trị bản thân và làm chủ nó. Cần không ít thời gian để có kết quả này, nhưng đây là cách vượt qua chướng ngại. Một ngày nào đó bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ, đầy năng lượng trở lại. Tuy nhiên, trong quá trình trước khi đến đích, bạn cần khám phá mọi thứ về bản thân và luyện tập để bảo vệ niềm tin của mình. Đến cuối cùng, mọi quy tắc khác cũng sẽ bị phá vỡ khi bạn bộc lộ con người thật.

Tìm ra ý nghĩa trong những việc bạn làm

Khi để tâm đến những thứ phải làm mỗi ngày, bạn sẽ tìm ra một số ý nghĩa cá nhân trong chúng. Điều này có thể thay đổi suy nghĩ của bạn.
Hãy tận lực với công việc đang phụ trách, tập trung vào những điều khiến mình vui. Có thể bạn không muốn làm công việc đó, nhưng đây là trách nhiệm. Vậy thử nghĩ xem điều gì có thể xảy ra nếu bạn đóng góp hết sức lực? Chuyện gì sẽ thay đổi nếu bạn toàn tâm toàn ý cho mục tiêu và đầu tư vào cách thức thực hiện?

Khi có thể kéo nhận thức của mình trở lại kết nối với khoảnh khắc hiện tại và những trách nhiệm đang có, ý thức về mục đích sẽ giúp bạn giữ trạng thái cân bằng. Bạn thậm chí có thể bắt đầu thấy đâu đó trong những việc mình luôn ghét bỏ chính là điều mình yêu thích, hoặc cảm giác là một phần quan trọng trong chuỗi hoạt động đang diễn ra hằng ngày. Cứ phát huy tinh thần này trong những công việc tiếp theo.

Tập trung hết sự chú ý vào dự định, mọi thứ sẽ tiến triển

Tích cực không có nghĩa là lúc nào cũng suy nghĩ vui vẻ và tin rằng mọi thứ đều tốt đẹp. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn cần đối mặt và giải quyết những việc chẳng mấy dễ chịu.

Khi đó, nên biết rõ những thứ khiến bạn phiền lòng, hiểu đâu là các quy tắc có thể bỏ qua, và tập trung trở lại với mối quan tâm về cách thực hiện những điều ý nghĩa. Đôi khi bạn hãy quyết định đơn giản bằng cách buông bỏ hết các suy nghĩ vẩn vơ và nhìn sự việc dưới lăng kính “nửa ly nước đầy”. Những rung cảm tốt đẹp có thể giúp vượt qua khó khăn. Lắng nghe và học cách giải phóng sự tiêu cực của bản thân. Dành đủ thời gian để khám phá, thay đổi và làm giàu đời sống tinh thần của mình, bạn sẽ hiểu rằng cảm giác “mắc kẹt” này chỉ là một giai đoạn khó khăn tạm thời. Khi tâm trạng được chăm sóc và xoa dịu đúng cách, bạn sẽ đủ khả tập trung năng lượng hoàn thành dự định của mình.

Vạch rõ những điều mình cần làm tiếp theo càng kỹ càng tốt

Nếu đã gắn bó quá lâu với một công việc chẳng còn thu hút, rất dễ để bạn cảm thấy rằng mình không muốn ở lại công ty thêm ngày nào nữa. Hội chứng chán đi làm trên thực tế không phải là chuyện của riêng một ai. Nhưng đâu phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhảy việc ngay lập tức.

Hãy lập kế hoạch! Dù bạn đã xác định ra đi hay ở lại, quan trọng nhất vẫn là hình ảnh chuyên nghiệp của một người lao động chu toàn trách nhiệm. Cần tạo ra vài sự thay đổi cho đời sống tinh thần để có đà tiến lên phía trước. Sau đó xác định xem bạn muốn trở thành người như thế nào với mong muốn cụ thể ra sao. Bằng cách này bạn sẽ tránh cho mình tiếp tục rơi vào một công việc không như mong đợi khác trong tương lai.

Tại People Profilers, chúng tôi tin vào con người. Chúng tôi nhận thấy một thế giới ngập tràn cơ hội cho những ai được làm công việc họ đúng sở trường và yêu thích. Đây là nhân tố động lực thúc đầy chúng tôi cống hiến không ngừng trong việc tìm đúng ứng viên cho mỗi vị trí, và đúng công việc cho mỗi ứng việc. Chúng tôi đặt sứ mệnh cung cấp giải pháp tuyển dụng và nhân sự phù hợp, hiệu quả, đồng thời xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững và tìm kiếm sự kết hợp hoàn hảo giữa nhà tuyển dụng và ứng viên nhằm đảm bảo lợi ích và sự phát triển toàn vẹn của cả hai.

Dự Án Tiêu Biểu

Le Palmier Hồ Tràm

Mỗi dịp lễ tết hay cuối tuần, chỉ với 2 giờ chạy xe, Quý khách hàng đã có thể tự do tận hưởng những giây

HT House

Mới ra đời từ năm 2014, nhưng HT House đã thực sự được nung nấu từ 20 năm trước trong tâm trí của những người

HANA Asia Serviced Office

Khách hàng: Waterina Suites Chuyên mục: Khách sạn – Nội thất, Trang chủ Đội ngũ sản xuất: JAYbranding HANA Asia Serviced Office (tên cũ: Leopalace21 Việt Nam) là doanh

Thông tin thêm..

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách

Vui lòng nhập thông tin