Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn

Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 1
Dân trí Trước tình hình nắng hạn gay gắt và thiếu nước trầm trọng, chính quyền Ninh Thuận đang vận động người dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng đậu xanh. >>9X từ nằm đất, ăn mì gói… trở thành ông chủ 400 công đất trồng lúa sạch >>Chuyện lạ: Cho lúa “uống” sữa tươi và trứng gà… thay phân, thuốc

Chia sẻ bài viết

Bảng nội dung bài viết

Nắng hạn thời gian qua đã làm mực nước ở nhiều ao hồ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận xuống thấp, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sản xuất của người dân.

Hiện tại, mực nước tại 21 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chỉ còn gần 30% tổng dung tích thiết kế. Một số hồ chứa đã cạn kiệt, trơ đáy. Hiện toàn tỉnh đã có trên 7.800 ha đất phải ngưng sản xuất.

Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 1
Nhiều hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cạn trơ đáy

Trước tình hình trên, chính quyền Ninh Thuận đang vận động người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thời thiết ngày càng nắng hạn trầm trọng. Tại xã Phước Nam (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận), chính quyền cũng đang vận động người dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng đậu xanh vì giống cây này phù hợp đất hạn.

Hiện trên địa bàn xã đã có 168 hộ dân bỏ trồng lúa chuyển sang trồng đậu xanh với diện tích 70 ha tập trung ở các thôn Văn Lâm 1, Văn Lâm 2 và Văn Lâm 4. Bà con tham gia mô hình chuyển đổi cây đậu xanh được phòng Nông nghiệp huyện Ninh Phước hỗ trợ 3 kg đậu xanh giống/sào.

Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 2
Nhiều nông dân của xã Phước Nam chuyển đổi cây trồng phù hợp với tình hình đang nắng nóng thiếu nước kéo dài

Trong vụ mùa này có khoảng 20 ha bà con tận dụng nguồn nước ngầm để tưới cho cây đậu xanh, số còn lại là trồng thả tự nhiên vì không có điều kiện khoan giếng lấy nước ngầm. Nhờ đặc tính chịu hạn mà hiện đậu xanh của bà con phát triển tốt, các gia đình kịp thời chuyển đổi cây trồng đều hy vọng sẽ được mùa, được giá.

Gia đình bà Thị Lê (thôn Văn Lâm 4, xã Phước Nam) có hơn 3 sào đất (3000m2). Trước đây, bà trồng lúa nhưng do nắng hạn nên chuyển hơn nửa diện tích sang trồng đậu xanh, còn lại là trồng cỏ cho bò. Sau gần  2 tháng xuống giống, đậu xanh nhà bà Lê chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 3
Bà Thị Lê (thôn Văn Lâm 4, xã Phước Nam) chuyển hơn nửa diện tích trồng lúa sang trồng đậu xanh để chống chọi với mùa nắng hạn

Bà Lê cho biết: “Những năm trước đây, nếu không có nước sản xuất thì ruộng của gia đình tôi bỏ hoang. Nhưng năm nay nhờ chính quyền tư vấn và hỗ trợ, gia đình chuyển sang trồng cây đậu xanh. Đậu xanh thì cần nước ít hơn là lúa, mỗi tuần theo nước một lần rồi để đó cho nên rất dễ”.

Theo bà Lê, lúa thì lúc nào cũng cần phải có nước mà mùa hạn không thể nào trồng lúa được. Vì vậy, chuyển sang trồng đậu xanh là rất phù hợp.

Ông Châu Thanh Hoan (nông dân ở thôn Văn Lâm 2, xã Phước Nam) cũng chia sẻ thêm: “Việc chuyển đổi cây trồng từ đất lúa sang cây đậu xanh là rất tốt. Nhờ chuyển đổi như vậy thì bà con mới có thu nhập ổn định cuộc sống. Chứ nếu không làm đậu xanh thì để đất hoang, coi như mình không có nguồn thu nào cho gia đình”.

Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 4
Cây đậu xanh phù hợp với đất đai ở Ninh Thuận trong mùa hạn thiếu nước nghiêm trọng
Dân Ninh Thuận bỏ lúa, trồng đậu xanh để “chạy” hạn - 5
Hơn 70 ha được chuyển sang trồng đậu xanh với hy vọng giúp đời sống bà con đỡ khó khăn hơn nhờ giá đậu xanh trên thị trường khá ổn định

Nói về việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng đậu xanh trong mùa nắng hạn, bà Châu Thị Phương Tâm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Nam – cho biết: “Hơn 2 năm qua, trên địa bàn xã phải nói là không sản xuất gì được, cuộc sống của bà con cũng gặp nhiều khó khó khăn. Do đó, khi xã vận động bà con chuyển đổi từ đất lúa sang cây đậu xanh để nâng cao thu nhập thì bà con rất hưởng ứng”.

Theo bà Tâm, việc chuyển đổi cây trồng từ đất lúa sang cây đậu xanh là một giải pháp tình huống, giúp người nông dân nơi đây vượt qua mùa hạn. Hiện giá đậu xanh trên thị trường khá ổn định, dao động từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Với giá này, trồng đậu xanh không chỉ giúp bà con nơi đây ổn định đời sống mà còn là cơ hội để nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.

Hải Bình

Dự Án Tiêu Biểu

Le Palmier Hồ Tràm

Mỗi dịp lễ tết hay cuối tuần, chỉ với 2 giờ chạy xe, Quý khách hàng đã có thể tự do tận hưởng những giây

HT House

Mới ra đời từ năm 2014, nhưng HT House đã thực sự được nung nấu từ 20 năm trước trong tâm trí của những người

HANA Asia Serviced Office

Khách hàng: Waterina Suites Chuyên mục: Khách sạn – Nội thất, Trang chủ Đội ngũ sản xuất: JAYbranding HANA Asia Serviced Office (tên cũ: Leopalace21 Việt Nam) là doanh

Thông tin thêm..

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách

Vui lòng nhập thông tin