Kỹ thuật dựng phim cơ bản cho hầu hết các phim doanh nghiệp

turned-on iMac screen

Chia sẻ bài viết

“Phim được làm trong phòng dựng phim” Điều này phổ biến vì ở nhiều cách, nó là đúng, một bộ phim được thành hình vì giai đoạn hậu kỳ là cực quan trọng. Nếu bạn không nắm bắt được các kỹ thuật dựng phim mới nhất để tạo video, nó có thể kéo dài dự án của bạn. Cho dù bạn đang làm phim truyện, video YouTube hoặc bất cứ điều gì ở giữa, tầm quan trọng của việc dựng không thể bị xem nhẹ. Nó hoàn toàn cần thiết cho câu chuyện kể của bạn. Ngày nay, có nhiều loại kỹ thuật dựng phim khác nhau mà bạn có thể triển khai để đạt được các hiệu ứng khác nhau giúp đem thông điệp của bạn trở nên sống động trên màn hình.

Dựng phim là gì?

Một điều các nhà làm phim và nhà sáng tạo nội dung được đánh giá cao nhất có chung là họ đều hiểu rằng dựng là một nghệ thuật. Các cảnh quay của bạn chính là một khối đất chưa được hình thành đang chờ bạn điêu khắc nó. Trong quá trình dựng, mục tiêu cuối cùng của bạn là kết hợp các cảnh quay và cảnh lại với nhau thành một câu chuyện hấp dẫn.

Dựng phim là nơi bạn đặt tất cả các mảnh ghép của cảnh quay của bạn. Nhưng chỉ đơn giản là dán các đoạn lại vào nhau theo trình tự thời gian không đủ. Có một sự thanh lịch trong dựng phim. Để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải xem xét không chỉ làm thế nào các cảnh chuyển tiếp với nhau mà còn là cảm giác và cảm nhận của từng cú cắt riêng lẻ trong mỗi trình tự. Dựng có thể làm nên hoặc phá vỡ toàn bộ tông màu của một sản xuất. Đó là lý do tại sao các biên tập viên thường làm việc chặt chẽ với đạo diễn để đảm bảo họ cùng nhau cùng ý tưởng khi dự án hình thành.

Tất nhiên, nghệ thuật là chủ quan, vì vậy không có “đúng” hoặc “sai” cách tiếp cận dựng phim. Biên tập viên và đạo diễn mang đến những góc nhìn độc đáo cho một dự án, và các kết hợp khác nhau của tầm nhìn sẽ dẫn đến các hình thức hòa trộn sáng tạo khác nhau. Đó là lý do tại sao hai (hoặc nhiều hơn) biên tập viên khác nhau sẽ đạt được các kết quả rất khác nhau – ngay cả khi họ cùng sử dụng cùng một phân đoạn.

Có nhiều phương pháp và kỹ thuật tốt nhất được thiết lập mà các nhà sáng tạo hàng đầu đã sử dụng thành công trong thời gian qua, nhưng cuối cùng, sự sáng tạo của bạn đang điều khiển dự án của bạn.

Quy trình dựng phim

Ngày nay, các nhà dựng không còn phải cắt và nối bằng tay các đoạn film để đạt được hiệu ứng mong muốn. Nhờ sự tiến hóa của công nghệ máy tính và sự xuất hiện của phần mềm dựng kỹ thuật số, ngày nay bạn có thể tạo ra các hiệu ứng điện ảnh ngay từ máy tính cá nhân của mình với các phần mềm bán lẻ.

Cuộc cách mạng dựng phim kỹ thuật số hoàn toàn giải phóng sự tự do sáng tạo cho nhà sáng tạo nội dung. Đó là lý do tại sao bạn có thể thử nghiệm với một kho vũ khí kỹ thuật dựng video rộng lớn để đạt được các kết quả khác nhau. Dựng có thể làm nhanh thời gian hoặc chậm lại. Nó có thể làm cho khán giả cảm thấy lo lắng hoặc giảm bớt căng thẳng. Nó có thể cảnh báo cho chúng ta biết điều gì đó đáng sợ đang đến, hoặc nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ sẽ ổn. Khi bạn tìm hiểu các kỹ thuật dựng phim khác nhau và thấy những gì chúng có thể giúp bạn tạo ra, nó có thể thay đổi toàn bộ triển vọng của bạn về sản xuất.

Đây là 10 kỹ thuật dựng phim phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng trong dự án của mình ngay bây giờ:

10 kỹ thuật dựng phim

Cắt chuẩn

Như tên, kỹ thuật cắt chuẩn là một trong những kỹ thuật dựng phổ biến nhất cho sự tạo video. Đây là một kỹ thuật dựng chất lượng cao mà bạn sẽ sử dụng để kết nối hai cảnh hoặc giữa các cảnh trong một chuỗi đối thoại. Những cắt này xảy ra trong một nháy mắt và gần như không thể nhận thấy.

Cắt L

Các cắt L và cắt J là hai mặt đối lập của cùng một đồng xu dựng phim, và cả hai đều liên quan đến cách âm thanh và video liên kết giữa các clip. Với cắt L, đoạn audio của một clip tiếp tục phát nhạc khi các thành phần hình ảnh của clip tiếp theo xuất hiện. Cả hai cắt được đặt tên theo các hình dạng mà các clip tạo ra trong dòng thời gian của phần mềm dựng.

Cắt J

Cắt J là bản ngược của cắt L. Cắt J tiếp tục hiển thị các hình ảnh từ một clip trong khi âm thanh từ clip tiếp theo dần dần xuất hiện. Cả hai cắt L và J thường được sử dụng trong phỏng vấn tài liệu, nơi giọng nói của một chủ đề tiếp tục xuất hiện khi có một hình ảnh mới hoặc một hình ảnh mới xuất hiện trước khi giọng quay bắt đầu. Cắt J cũng có thể giúp liên kết các cảnh với nhau theo chủ đề qua âm thanh. Ở đầu bộ phim “Saving Private Ryan”, máy ảnh chậm dần khi chú trọng vào nhân vật chính đang quỳ tại mộ và âm thanh của đại dương nổi lên. Âm thanh của đại dương tiếp tục khi cảnh quay sang đại dương bãi biển Normandy vào ngày D-Day.

Cắt tương đồng

Cắt tương đồng (Match Cut) được sử dụng để kết nối hai cảnh có một yếu tố hình ảnh chung – dù đó là màu sắc, hình dạng hoặc thậm chí là một hành động. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất về cắt tương đồng là ngay ở đầu bộ phim “2001: A Space Odyssey,” khi một người tiền sử tung một xương vào không trung và nó trở thành một tàu vũ trụ đang lơ lửng trên bầu trời đen trong cảnh tiếp theo.

Cắt theo hành động

Cắt theo hành động là một kỹ thuật phổ biến khác, trong đó bạn thay đổi góc máy khi chủ đề của bạn thực hiện một chuyển động hoặc hoạt động. Điều này giúp làm cho các cắt mượt hơn và ít đáng chú ý hơn. Ví dụ, một cảnh quay của một nhân vật ném bóng chày có thể cắt để hiển thị một góc của quả bóng đang bay ngay sau cảnh quay của họ.

Cắt nhảy

Trong khi nhiều kỹ thuật dựng phim được thiết kế để gần như không thể nhận thấy, các cắt nhảy được tạo ra để được nhìn thấy. Thay vì một kỹ thuật như cắt theo hành động, giúp làm mượt các chuyển tiếp giữa các cảnh, bạn sẽ sử dụng cắt nhảy khi muốn một cách có chủ đích gây mất cân bằng cho khán giả, chỉ ra một khoảng thời gian nhanh chóng hoặc tạo ra cảm giác rằng có điều gì đó không đúng.

Chuyển tiếp

Chuyển tiếp là môi liên kết giữa các cảnh hoặc các cảnh quay. Rất nhiều lần, các chuyển tiếp gần như không thể nhận thấy. Nhưng đôi khi bạn có thể sáng tạo với chuyển tiếp và sử dụng chúng như một phương tiện hỗ trợ truyền thông.

  • Fade Một ví dụ về hiệu ứng chuyển tiếp là một hiệu ứng mờ sang đen, mà bạn có thể sử dụng để chỉ ra một sự thay đổi tông sắc sắc nét giữa các cảnh. Bạn có thể sử dụng nó sau một chuỗi đầy cảm xúc hoặc hành động để thêm một cảm giác kết thúc trước cảnh tiếp theo.
  • Dissolve Bạn có thể sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp tan rã trong dựng phim để chỉ ra một chuỗi hồi tưởng, ký ức của nhân vật hoặc tìm hiểu suy nghĩ của họ. Trong một hiệu ứng chuyển tiếp tan rã, hình ảnh của một clip sẽ tan rã chậm dần cho đến khi cảnh tiếp theo bắt đầu.

Biên tập song song

Còn được gọi là “biên tập cắt ngang”, biên tập song song liên quan đến cắt giữa hai cảnh khác nhau nơi hành động xảy ra đồng thời. Bạn thường sử dụng biên tập song song khi bạn muốn tạo ra một cảm giác căng thẳng tăng cao. Một ví dụ tốt là cảnh trong “Bố Già” cắt qua lại giữa cảnh rửa tội yên bình và cảnh giết người gay cấn cùng lúc đang diễn ra.

Cắt cảnh và cắt vào

Các cảnh cắt có thể thêm ngữ cảnh cho một cảnh bằng cách tạm thời đưa khán giả ra khỏi hành động và cho họ thấy điều gì đó đẩy câu chuyện tiến lên. Đôi khi người tạo ra sử dụng chúng để phá vỡ bức tường thứ tư. Có một vài ví dụ ngắn gọn về điều đó trong bộ phim năm 2015 “The Big Short”. Có một phần trong bộ phim đó cắt đến các diễn viên Selena Gomez và Margot Robbie, dưới hình thức của họ, giải thích các thuật ngữ tài chính phức tạp. Những cảnh cắt này có tác dụng đưa thông tin khô khan nhưng quan trọng đến khán giả trong khi cũng thêm một chút hài hước. Các cảnh cắt cũng có thể thêm căng thẳng bằng cách nâng cao mức độ cược trong một cảnh bằng cách cung cấp thông tin cho khán giả mà nhân vật chưa nhận thức được.

Montage

Montage là một kỹ thuật biên tập phim cổ điển mà bạn có thể sử dụng để thể hiện sự trôi qua của thời gian, hoặc để thể hiện một nhân vật tiến hóa hoặc hoàn thành một việc gì đó. (Hãy nghĩ đến các trình diễn huấn luyện trong các bộ phim “Rocky” hoặc cảnh mua sắm trong “Pretty Woman”). Montages thường không có đoạn hội thoại, thay vào đó là một bản nhạc phim hoặc nhạc khác cung cấp âm thanh duy nhất. Montages đã trở nên quá nổi tiếng, chúng thường được lấy làm trò cười để tạo hiệu ứng hài hước.

Xem thêm: Dịch vụ dựng phim

Dịch vụ quay video doanh nghiệp

Dự Án Tiêu Biểu

X-Men

Website X-men – uy lực và bứt phá Hẳn cái tên X-men không còn là cái tên quá xa lạ

dolav.vn

Website DOLAV Vietnam Dolav là nhà cung cấp toàn cầu, đi đầu về các giải pháp lưu trữ và xử

Dr. Nguyen Giap

www.drnguyengiap.com BS. TRẦN NGUYÊN GIÁP Bác sĩ Trần Nguyên Giáp tốt nghiệp ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học

en_US

© Copyright by JAYbranding – All rights reserved.

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách.
Vui lòng nhập thông tin để nhận tự vấn