Nhảy việc và cố định – Ưu tiên điều nào?

Chia sẻ bài viết

Bảng nội dung bài viết

Đã có lúc, khi nhận một công việc với một công ty và ở lại với họ trong phần còn lại của cuộc đời làm việc của bạn là mục tiêu nghề nghiệp chính. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, suy nghĩ đó đã phát triển ở cả người quản lí và nhân viên đều muốn thấy kinh nghiệm với nhiều công ty khác nhau. Ngày nay, nhảy việc đã trở nên phổ biến hơn, người lao động và người sử dụng lao động nhận ra rằng kinh nghiệm với các công ty khác nhau sẽ có lợi ích của riêng nó. Theo Cục Thống kê Lao động, người lao động ngày nay trung bình ở 1 chỗ làm việc được 4.2 năm, nhưng nhiều năm qua, con số này đã giảm 1 nửa.

Mặc dù xu hướng này, nhưng khi một nhà tuyển dụng nhìn thấy nhiều công việc ngắn (ít hơn 1-2 năm mỗi lần) trong một bản lý lịch, cờ đỏ sẽ được đưa ra. Họ có thể đặt câu hỏi liệu cá nhân đó có khó hài lòng, không ổn định, không có động lực, không trung thành hay khó làm việc hay không. Vì vậy, nhảy việc bao nhiêu là chấp nhận được? Và, nhà tuyển dụng muốn thấy thời gian làm bao lâu ở mỗi công việc của bạn? Nhà tuyển dụng mong muốn thấy sự thay đổi công việc trong một hồ sơ vì địa lý, thay đổi nghề nghiệp hoặc thu hẹp công ty.

Nếu bạn chuyển việc sớm trong sự nghiệp của mình, điều đó có lẽ sẽ không là điều trở ngại đối với bạn, vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều nhận ra rằng bạn đang cố gắng tìm vị trí thích hợp của mình. Người sử dụng lao động trong một số ngành ít quan tâm đến nhảy việc hơn so với những ngành khác; ví dụ, nhảy việc dường như phổ biến hơn trong truyền thông, giải trí, trong chính phủ và phi lợi nhuận, trong khi làm lâu năm được đánh giá cao trong môi trường doanh nghiệp.

Các cá nhân có thể nhảy việc để được thăng chức, chuyển sang một vị trí mong muốn hơn hoặc tham gia vào một công ty trả lương cao hơn. Dưới đây là một số lý do khác khiến nhân viên có thể thay đổi công việc thường xuyên hơn:

  • Để có được kinh nghiệm trong một số ngành công nghiệp khác nhau và các công ty có quy mô khác nhau. Trong công nghệ, người lao động có thể có được kiến thức kỹ thuật có giá trị trong các môi trường và nền văn hóa khác nhau.
  • Để tiếp xúc với các doanh nghiệp, công việc và con người khác nhau, và xây dựng một sự kết nối hữu ích.
  • Để tìm một công việc phù hợp và thỏa mãn nhất.
  • Để thể hiện sự linh hoạt, khả năng thích ứng và cởi mở với thay đổi và rủi ro.
  • Để tăng tốc thăng tiến trong công việc.

Trong khi các nhà tuyển dụng nhận ra những lợi ích của việc có kinh nghiệm trong nhiều công ty, ngành nghề, công việc và môi trường đa dạng, thì một bản lý lịch với một số công việc kéo dài 1-2 năm (hoặc ít hơn) cuối cùng sẽ là trở ngại. Bạn có thể không được xem xét cho một vị trí vì:

  • Họ cảm thấy rằng bạn sẽ không trung thành với họ và cũng sẽ sớm rời bỏ công việc của họ. Họ có thể ít muốn đầu tư vào việc tuyển dụng, đào tạo và phát triển bạn so với các ứng viên khác.
  • Họ có thể sợ bạn sẽ rời đi khi có dấu hiệu “khó khăn” đầu tiên, chẳng hạn như thay đổi trong quản lý, sắp xếp lại, cắt giảm ngân sách, v.v.
  • Họ có thể nghi ngờ phán quyết của bạn về các công ty bạn đã chọn tham gia và rời đi.
    Nếu họ thuê bạn, bạn có thể là một trong những người đầu tiên bị sa thải vì lịch sử nhảy việc của bạn cho thấy rằng bạn sẽ không ở lại với công ty trong một thời gian dài nữa.

Vì lòng trung thành là tiêu chí quan trọng để tuyển dụng, nhà tuyển dụng có xu hướng coi trọng việc trung thành hơn nhảy việc. Một sơ yếu lý lịch cho thấy tuổi thọ với một công ty sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn. Một khi bạn tìm thấy một công việc tốt phù hợp ở đâu đó, hãy xem xét để đầu tư thời gian (vài năm) với nhà tuyển dụng đó. Nó sẽ không chỉ giúp hồ sơ của bạn hoàn hảo, mà còn mang đến cho bạn cơ hội để tạo dấu ấn của bạn đối với một công ty, xây dựng niềm tin và mối quan hệ với những nhà quản lý sẽ tồn tại lâu dài trong nhiệm kỳ của bạn.


Trong khi các nhà quản lý tuyển dụng hiểu rằng việc nhảy việc là điều hiển nhiên, thì bạn sẽ được tăng cơ hội phỏng vấn nếu bạn tạo ra một sơ yếu lý lịch của mình để giảm thiểu các hợp đồng làm việc ngắn hạn. Làm nổi bật những đóng góp tích cực mà bạn đã thực hiện cho những nhà tuyển dụng đó, cho thấy rằng bạn là một người rất quan trọng đối với sự thành công của các dự án cụ thể hoặc toàn bộ công ty. Chỉ ra rằng các công việc ngắn hạn cho phép bạn xây dựng một loạt các kỹ năng và kinh nghiệm đa dạng và bạn đã phát triển trong suốt quá trình công tác của mình, tăng thêm trách nhiệm, phạm vi và thành tích. Nếu bạn thay đổi công việc do sa thải hoặc thay đổi nghề nghiệp, hãy cung cấp một lời giải thích ngắn gọn trong thư xin việc của bạn. Và, nếu bạn nhận được một cuộc phỏng vấn, hãy chuẩn bị để trả lời tại sao bạn rời khỏi mỗi công ty sau một thời gian ngắn như vậy.

 

 

Dự Án Tiêu Biểu

Le Palmier Hồ Tràm

Mỗi dịp lễ tết hay cuối tuần, chỉ với 2 giờ chạy xe, Quý khách hàng đã có thể tự do tận hưởng những giây

HT House

Mới ra đời từ năm 2014, nhưng HT House đã thực sự được nung nấu từ 20 năm trước trong tâm trí của những người

HANA Asia Serviced Office

Khách hàng: Waterina Suites Chuyên mục: Khách sạn – Nội thất, Trang chủ Đội ngũ sản xuất: JAYbranding HANA Asia Serviced Office (tên cũ: Leopalace21 Việt Nam) là doanh

Thông tin thêm..

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách

Vui lòng nhập thông tin