Sitemap trong website là gì? và các cách tạo sitemap đơn giản

Chia sẻ bài viết

Bảng nội dung bài viết

Sitemap trong website là gì?

Sitemap trong website là gì? hãy cùng JAYbranding có thể hiểu đây  là một hệ thống bản đồ, bao gồm các đường link dẫn đến các trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc. Công việc chủ yếu của các Sitemap là hướng dẫn các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách đúng đắn, hiệu quả. Đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web khi bạn thực hiện những thay đổi bất kì.

Visual Sitemap Banner

Sitemap có thể hiểu là hệ thống bản đồ trong toàn một website

Sitemap không có tác dụng gia tăng thứ hạng cho website của bạn ngay, nhưng nó góp phần định hướng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập vào website một cách dễ dàng và đánh giá website chính xác hơn.

Tầm quan trọng của sitemap trong website

Một website vẫn có thể hoạt động, mặc dù có hiển thị sitemap hay không, tuy nhiên, bên trong một trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết sẽ mang lại nhiều lợi ich hơn cho người sử dụng website.

XML Site Map 820x324

Một trang web có sitemap rõ ràng và chi tiết sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng website

Thứ Nhất, như đã đề cập, sitemap trong website có ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn, nó góp phần nói cho Google biết rằng website của bạn có chuẩn SEO. Ví dụ, bạn có một vài bài viết trên trang web nhưng lại không (hoặc lâu) được Index thì sitemap sẽ chính là công cụ khai báo cho Google về bài viết này, từ đó Google có thể index cho các bài viết nhanh chóng hơn.

Thư Hai, sitemap sẽ rất hữu ích cho các website mới thành lập.  Lý do là vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index (có ít backlink trỏ về), sitemap sẽ thay mặt bạn thông báo với Google vào Index website của bạn.

Image38 1

Sitemap trong website sẽ thay mặt bạn thông báo với Google vào Index website của bạn

Thứ Ba, về phương diện người dùng, sitemap trong website giúp người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của website bạn rõ hơn và có thể truy cập, tìm kiếm thông tin họ cần một cách chính xác nhất. Sitemap càng chi tiết, phân cấp rõ ràng thì khả năng thu hút, gia tăng trải nghiệm người dùng càng cao.

Hướng dẫn tạo sitemap trong website đơn giản

Với một website cơ bản thông thường, bạn có thể áp dụng các cách để tạo sitemap trong website đơn giản như sau:

Tạo sitemap bằng Yoast SEO WordPress Plugin

Để tạo sitemap bằng Yoast SEO Plugin bạn cần phải cài đặt Plugin này trước khi tiến hành các bước cụ thể. Sau khi cài Plugin, chức năng tạo sitemap sẽ tự động kích hoạt (Bạn có thể vào mục SEO -> XML -> Sitemaps để kiếm tra lại, đảm bảo XML Sitemap functionality đã được chỉnh Enable.)

Sau đó, chọn XML sitemap để kiểm tra xem sitemap trên website đã hoạt động hay chưa.

Nếu thấy hiển thị trang như thế này thì nghĩa là bạn đã tạo sitemap thành công.

xml-site-map-thanh-cong

Tạo sitemap trực tiếp trên Internet

Chuẩn bị:
– Link web đang hoạt động
– Notepad ++ để set thông số Priority cho các url.
1 – Vào trang web http://www.xml-sitemaps.com/  và điền các thông số phù hợp theo yêu cầu. Sau đó bấm Start rồi chờ hệ thống hoạt động.
Sau khi chạy xong bạn sẽ nhận được một list file sitemap, có 4 file quan trọng như sau: ror.xml, sitemap.html và urllist.txt, sitemap.xml,
2 – Download file xml về
– Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý của bạn. Thông số Priority thể hiện tính quan trong của các url đối với trang web, ưu tiên các Url quan trọng, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.10
3 – Up file xml lên website
4 – Vào tiếp Seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap của bạn.

Sitemap Là Gì 800x450

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chỉ sử dụng một trong các cách trên để tạo sitemap trong website để tránh sự xung đột chức năng giữa hai plugin, ảnh hưởng đến hoạt động của website của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn là người mới khởi tạo website hay chưa có sitemap, hãy lưu tâm đến vấn đề này.

 

 

Dự Án Tiêu Biểu

Le Palmier Hồ Tràm

Mỗi dịp lễ tết hay cuối tuần, chỉ với 2 giờ chạy xe, Quý khách hàng đã có thể tự do tận hưởng những giây

HT House

Mới ra đời từ năm 2014, nhưng HT House đã thực sự được nung nấu từ 20 năm trước trong tâm trí của những người

HANA Asia Serviced Office

Khách hàng: Waterina Suites Chuyên mục: Khách sạn – Nội thất, Trang chủ Đội ngũ sản xuất: JAYbranding HANA Asia Serviced Office (tên cũ: Leopalace21 Việt Nam) là doanh

Thông tin thêm..

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách

Vui lòng nhập thông tin