Start-up, phong trào hay xu hướng?

Chia sẻ bài viết

Bảng nội dung bài viết

Trong những năm trở lại đây, Startup đang được rất nhiều các bạn trẻ Việt quan tâm, với mong muốn làm chủ từ tư tưởng ngại đi làm cho người khác, sợ bị sếp la mắng hay bị đồng nghiệp không hài lòng, một bộ phận các bạn trẻ đã tìm cho mình các hình thức kinh doanh khác nhau và bắt đầu Startup. Vậy Startup là phong trào hay xu hướng, phương thức này có thực sự sẽ thành công hay không?

Trào lưu khởi nghiệp

Từ năm 2017, tại diễn đàn khởi nghiệp đã công bố Việt Nam chính là nước có tinh thần khởi nghiệp đứng đầu thế giới. Gần 80% người Việt mong muốn được khởi nghiệp để có thể tự chủ kinh doanh, làm chủ công việc của mình. Tuy nhiên, không có thống kê nào cụ thể về số người thành công từ phong trào này.
Những người thành công trên thế giới đa số hiếm ai bắt đầu từ khởi nghiệp, họ luôn là những người lập nghiệp. Bắt đầu từ một hoặc một vài công việc khác nhau, đi từ những vị trí khác nhau rồi mới tạo nên sự nghiêp của riêng mình. Những người trẻ khởi nghiệp với tư tưởng muốn làm chủ sớm, họ không chịu được việc bị áp đặt hay phải làm theo ý người khác. Suy nghĩ này chính là lý do đầu tiên của sự thất bại.

Sợ cảnh phải làm theo ý sếp, sợ làm sai, sợ phải chịu trách nhiệm với công việc của mình,… tất cả dẫn đến mong muốn được làm chủ. Nhưng sẽ không thể quản nổi nhân viên nếu bạn chưa từng là nhân viên. Làm sếp cũng cần phải học, đừng tự huyễn hoặc bản thân chỉ cần bỏ tiền ra trả lương cho người khác đã có thể làm chủ. “Muốn khởi nghiệp, hãy bắt đầu từ vị trí thấp nhất”.

Giấc mộng khởi nghiệp

Quả thật, khởi nghiệp là một giấc mộng rất đẹp khi nó còn nằm trên bảng kế hoạch của bạn. Thực tế, khi bắt đầu khởi nghiệp bạn sẽ nhận ra mọi thứ phũ phàng đến thế nào. Rất ít người thành công ngay lần đầu tiên khởi ngiệp.
Chẳng có chuyện thất bại rồi làm lại nhiều lần vẫn cứ nghênh ngang rằng ta đây vẫn chỉ đang khởi nghiệp. Bắt đầu từ lần thứ hai, bạn đã được liệt vào dạng “lập nghiệp”, Nhiều bạn trẻ tham gia trào lưu khởi nghiệp vì nhận thức sai và thói quen huyễn hoặc bản thân.

Khởi nghiệp rồi lại lập nghiệp, số người thật sự thành công chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Có quá nhiều nguyên nhân lý giải cho sự thất bại. Nhưng hầu như đa phần đều chạy theo trào lưu khởi nghiệp, chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, học hỏi kinh nghiệm,… Những ý tưởng theo lối mòn, không nắm bắt định hướng hay xu thế mới của thị trường thế giới. Quán caffee, quán ăn, kinh doanh online,… là những dự án khởi nghiệp phổ biến của người trẻ Việt, trong khi thị trường này đã quá bão hòa. Cứ khởi nghiệp cho “bằng bạn bằng bè”?

Vi vậy, nếu muốn khởi nghiệp thành công thì đừng nên quá vội vả, hãy cố gắng làm tốt công việc của mình và tích lũy những kinh nghiệm quý báo trong thời gian này. Bên cạnh đó, hãy khởi nghiệp khi đam mê mình đủ mạnh, nắm rõ ý tưởng kinh doanh của mình, không nên chạy theo phong trào startup mà khi không đủ nhiệt huyết. Vì như vậy, dù startup có thất bại bạn vẫn sẽ biết bắt đầu lại từ đâu.

People Profilers hiện nay chính là phương pháp tuyển dụng nhân sự phổ biến được nhiều công ty lớn hợp tác, mang đến cho bạn công việc phù hợp hoặc nhân viên phù hợp. Chúng tôi cung cấp giải pháp tuyển dụng và nhân sự toàn diện cho các doanh nghiệp mong muốn nâng cao lợi thế kinh doanh bằng đội ngũ nhân lực cạnh tranh và tận tâm. People Profilers hướng tới mục tiêu củng cố vị trí hàng đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực tuyển dụng và quản trị nhân tài. Để không tốn nhiều thời gian và công sức nhưng lại không hiệu quả thì People Profilers chính là giải pháp cho bạn.

Dự Án Tiêu Biểu

Le Palmier Hồ Tràm

Mỗi dịp lễ tết hay cuối tuần, chỉ với 2 giờ chạy xe, Quý khách hàng đã có thể tự do tận hưởng những giây

HT House

Mới ra đời từ năm 2014, nhưng HT House đã thực sự được nung nấu từ 20 năm trước trong tâm trí của những người

HANA Asia Serviced Office

Khách hàng: Waterina Suites Chuyên mục: Khách sạn – Nội thất, Trang chủ Đội ngũ sản xuất: JAYbranding HANA Asia Serviced Office (tên cũ: Leopalace21 Việt Nam) là doanh

Thông tin thêm..

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách

Vui lòng nhập thông tin