Thuật ngữ về website cơ bản từ A đến Z dành cho người không chuyên

man standing behind flat screen computer monitor

Chia sẻ bài viết

Các bạn thường được nghe về website, hay rộng hơn là thiết kế website, tuy nhiên để hiểu và nắm bắt được về website thì cần nắm vững những thuật ngữ website cơ bản.

1. Domain (tên miền)

Phần đầu tiên và khá quan trọng khi xây dựng một website đó là tên miền. Vậy tên miền là gì? Website bắt buộc phải có tên miền, tên miền chính là địa chỉ website. Tên miền thường có nhiều dạng như : www.unikey.com, www.def.net,www.adsmo.vn, jaybranding.com

Domain(Tên miền) là gì?

Những khái niệm nhỏ khác liên quan đến tên miền gồm có:

  • URL: URL là viết tắt của “Universal Resource Locator” có nghĩa là đường dẫn hay địa chỉ dùng để tham chiếu đến các tài nguyên trên mạng internet. Mọi tài nguyên lưu trữ trên internet đều có địa chỉ riêng, những địa chỉ đó được gọi là “đường dẫn URL”.
  • IP: IP là viết tắt của Internet Protocol có nghĩa là địa chỉ giao thức của internet, nó tương tự như địa chỉ nhà cùa bạn vậy. Các thiết bị phần cứng trong mạng muốn kết nối và giao tiếp với nhau được đều phải có địa chỉ IP.
  • DNS: là viết tắt của thuật ngữ “Domain Name System” mang ý nghĩa là hệ thống giải pháp tên miền. DNS được khai sinh năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

2. Lưu trữ Website (Web Hosting)

Web hosting là nơi lưu trữ tất cả các thông tin, tư liệu, hình ảnh của website trên một máy chủ internet. Đây cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp với khách hàng. Nói một các đơn giản thì Web hosting cũng giống như một văn phòng công ty của bạn ở ngoài đời thực vậy. Khi bạn thuê một web hosting cũng giống như việc bạn thuê một văn phòng làm việc trên internet vậy.

Lưu trữ Website (Web Hosting)

Những lưu ý khi sử dụng web hosting:

– Máy chủ chạy dịch vụ của Web phải có cấu hình đủ lớn và đường truyền tốc độ cao để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ đủ cho số lượng lớn người truy cập và không bị nghẽn mạch dữ liệu.

– Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình cũng như các cơ sở dữ liệu hoặc các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch tên website như gửi email, upload qua trang web, quản lý sản phẩm, tin tức…

– Máy chủ cần được chăm sóc, bảo dưỡng, cập nhật thường xuyên nhằm tránh các rủi ro về mặt kĩ thuật cũng như bảo mật.

– Web Hosting như đã nói ở trên về cơ bản giống như việc bạn thuê văn phòng trên internet nên dung lượng lưu trữ của bạn cũng giống như diện tích văn phòng vậy. Cần phải có một dung lượng đủ lớn (tính bằng GB) để lưu giữ đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh của Website.

– Băng thông (bandwidth) cũng là một vấn đề cần lưu ý. Băng thông cần đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của website.

3. FTP là gì?

FTP là viết tắt của cụm từ File Tranfer Protocol (giao thức truyền tải tập tin) là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Điều kiện hoạt động của FTP cần có hai máy tính: một máy chủ (server) và một máy khách (client).

Máy chủ FTP dùng cung cấp dịch vụ FTP nhân yêu cầu về dịch vụ của các máy tính khác trên mạng lưới.

FTP client dành cho người sử dụng dịch vụ, bắt đầu một liên kết với máy chủ.

4. Các thuật ngữ cơ bản phổ biến khác trong lập trình web

  • PHP: là cụm viết tắt của Personal Home Page là ngôn ngữ lập trình kịch bản mã nguồn mở được dùng phổ biến để tạo ra các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Với ưu điểm mạnh mẽ, dễ viết dễ dùng, dễ phát triển. Cùng với cơ sở dữ liệu MySQL, PHP đã trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến thời điểm hiện tại.
  • ASP: hay còn được gọi đầy đủ là Active Server Pages – một giải pháp của Microsoft để sản xuất nội dung động cho các trang web. ASP chạy trên máy chủ Windows, thường sử dụng cơ sở dữ liệu Access. Nhắm vào các đối tượng ứng dụng văn phòng.
  • ASP.NET: là sản phẩm “kế nhiệm” tuyệt vời của ASP. ASP.NET là một khung ứng dụng web (framework) phía máy chủ nguồn mở, được thiết kế để phát triển cho phép các lập trình viên xây dựng các trang web, ứng dụng và dịch vụ di động. Sở dĩ gọi ASP.NET là người kế nhiệm tuyệt vời bởi vì ASP.NET hỗ trợ mã được viết bằng các ngôn ngữ đã được biên dịch như Visual Basic, C++, C# và Perl. Được hỗ trợ biên tập trên hệ điều hành Windows, Linux, macOS và Docker.
  • Laravel: là một PHP framework mã nguồn mở và miễn phí, được phát triển nhắm vào mục tiêu hỗ trợ phát triển các ứng dụng web dựa trên mô hình MVC (Model – View – Controller)
  • Python: là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng. Python có ưu điểm là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngon ngữ có cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Python được phát triển để chạy trên nền Unix, MS-DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux.

Để hiểu hơn về website và thiết kế website cơ bản sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn nắm vững các thuật ngữ dành cho lĩnh vực này.

CÁC DỊCH VỤ ADSMO CUNG CẤP

Dự Án Tiêu Biểu

X-Men

Website X-men – uy lực và bứt phá Hẳn cái tên X-men không còn là cái tên quá xa lạ

dolav.vn

Website DOLAV Vietnam Dolav là nhà cung cấp toàn cầu, đi đầu về các giải pháp lưu trữ và xử

Dr. Nguyen Giap

www.drnguyengiap.com BS. TRẦN NGUYÊN GIÁP Bác sĩ Trần Nguyên Giáp tốt nghiệp ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học

en_US

© Copyright by JAYbranding – All rights reserved.

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách.
Vui lòng nhập thông tin để nhận tự vấn