Tài sản thương hiệu là gì? Đây có phải là mấu chốt trong công cuộc phát triển thương hiệu

Tài sản thương hiệu

Chia sẻ bài viết

Doanh nghiệp vững chắc và phát triển khi quản lý tốt tài sản thương hiệu của chính mình. Vậy tài sản thương hiệu là gì? Nó có giá trị gì cho doanh nghiệp. Hãy đọc bài viết sau để có thêm các kiến thức mới nhé.

Tài sản thương hiệu là gì?

Tài sản thương hiệu là giá trị về mặt tài chính và phi tài chính được xây dựng và liên quan đến một thương hiệu. Nó bao gồm các yếu tố như mức độ nhận diện thương hiệu, sự liên kết với khách hàng, giá trị của các sản phẩm và dịch vụ đóng góp vào thương hiệu và các tài sản vật chất của doanh nghiệp.

Tài sản thương hiệu

Giá trị brand equity của một thương hiệu càng cao thì khả năng thu hút khách hàng, tăng lượng bán hàng và tăng giá bán càng lớn. Việc phát triển tài sản thương hiệu là một quá trình dài hạn và yêu cầu sự chăm sóc và đầu tư liên tục trên thời gian để tăng giá trị cho thương hiệu.

Các yếu tố hình thành tài sản thương hiệu 

1. Nhận diện thương hiệu (Brand awareness)

Chính là khả năng nhận biết và nhận thức của khách hàng về một thương hiệu, bao gồm tên thương hiệu, logo, quảng cáo, sản phẩm, dịch vụ và các đặc điểm khác của thương hiệu đó. Đây là chỉ số quan trọng trong marketing, nó cần được tăng cường để xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và đạt được sự tin tưởng và mua sắm từ khách hàng. 

2. Liên kết với khách hàng (Brand association)

Liên kết với khách hàng là quá trình tạo ra một mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng thông qua các hoạt động tương tác như quảng cáo, dịch vụ khách hàng, phản hồi khách hàng, thương hiệu và chiến lược marketing. Mục đích của việc liên kết với khách hàng là gia tăng tỷ lệ khách hàng hài lòng và trung thành, tạo sự chia sẻ và lan truyền thông tin tốt đến những người khác và tối đa hóa giá trị của mỗi khách hàng đối với doanh nghiệp.

3. Định vị thương hiệu (Brand positioning):

Là quá trình nhận diện và định hướng các yếu tố độc đáo và giá trị của thương hiệu trong mắt khách hàng so với các đối thủ cạnh tranh khác, giúp doanh nghiệp phát triển một hình ảnh riêng biệt và độc đáo của thương hiệu trên thị trường. Nó ý nghĩa quan trọng trong marketing, nhằm tăng cường nhận diện thương hiệu, tạo sự trung thực và trung thành của khách hàng, tối đa hóa giá trị của thương hiệu trong tâm trí khách hàng và giúp định hướng các hoạt động marketing của doanh nghiệp.

4. Giá trị sản phẩm (Product value):

Thông số đại diện cho lợi ích mà sản phẩm mang lại cho người sử dụng hoặc khách hàng, bao gồm cả những tính năng, chức năng, hình thức, chất lượng và sự tiện lợi v.v. Nó là một yếu tố quan trọng trong marketing vì giúp khách hàng hiểu được giá trị thực sự của sản phẩm và quyết định mua hàng dựa trên những lợi ích mà sản phẩm có thể mang lại cho họ.

Tất cả các yếu tố trên đều bổ sung cho giá trị brand equity của một thương hiệu, giúp nó trở nên phổ biến và có giá trị nhiều hơn trong mắt khách hàng và trong thị trường cạnh tranh.

Bạn có thể quan tâm: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Đo lường giá trị thương hiệu qua các mô hình

Có nhiều mô hình tài sản thương hiệu khác nhau được sử dụng bởi các chuyên gia tiếp thị. Một số mô hình phổ biến bao gồm:

1. Mô hình Aaker:

Mô hình giúp xác định các yếu tố quan trọng và tạo nên giá trị cho thương hiệu, từ đó giúp tăng cường định vị thương hiệu và cải thiện chiến lược marketing. Nó được xem là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp và nhà quản lý thương hiệu trong việc tạo dựng và phát triển thương hiệu.

2. Mô hình Interbrand:

Mô hình này tập trung vào giá trị tài chính của thương hiệu, bao gồm doanh thu và lợi nhuận. Mô hình do Interbrand – một công ty tư vấn lãnh đạo về thương hiệu thế giới – phát triển. Mô hình này ước tính giá trị tài sản vô hình của thương hiệu bằng cách phân tích nhiều yếu tố như tầm ảnh hưởng của thương hiệu, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và định giá tài sản vô hình. 

3. Mô hình Keller:

Mô hình phát triển dựa trên giá trị thực của khách hàng, còn được gọi là Mô hình Giá trị Thương hiệu theo khách hàng (Customer-Based Brand Equity – CBBE). Mô hình giúp các doanh nghiệp và nhà quản lý thương hiệu hiểu được giá trị nhận thức của khách hàng đối với thương hiệu, giúp cải thiện định vị thương hiệu, tăng cường sự trung thành của khách hàng và xây dựng một thương hiệu mạnh trên thị trường.

Tất cả các mô hình này đều giúp doanh nghiệp đo lường giá trị của thương hiệu và xác định các yếu tố quan trọng để phát triển và bảo vệ tài sản thương hiệu

Mối quan hệ giữa truyền thông và tài sản thương hiệu

Truyền thông là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển tài sản thương hiệu. Truyền thông sẽ giúp cho thương hiệu được quảng bá và gây được ấn tượng với khách hàng và cộng đồng, đồng thời cũng giúp tăng khả năng nhận diện và liên kết thương hiệu với khách hàng.

Các chiến lược truyền thông hiệu quả sẽ giúp cho tài sản thương hiệu của doanh nghiệp được nâng cao giá trị thương hiệu. Những chiến lược này có thể bao gồm:

  1. Tạo dựng hình ảnh thương hiệu đồng nhất, ấn tượng và có tính nhận diện cao.
  2. Phân tích đối tượng khách hàng và lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp để tiếp cận khách hàng.
  3. Chia sẻ các thông tin, sự kiện, hoạt động của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông để tạo động lực và thu hút sự quan tâm của khách hàng.
  4. Sử dụng các nhân vật, influencer, cộng đồng có uy tín để phản ánh và bảo vệ uy tín của thương hiệu.

Tóm lại, truyền thông sẽ giúp nâng cao giá trị tài sản thương hiệu và góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp.

Tạm kết

Các doanh nghiệp thành công thường xây dựng và quản lý tài sản thương hiệu của họ một cách tốt nhất, giúp tăng giá trị hiệu quả và đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Có thể thấy rằng các doanh nghiệp thành công đều có chiến lược tốt để xây dựng và quản lý tài sản thương hiệu của họ.

Họ tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt, tạo dựng hình ảnh thương hiệu đồng nhất và ấn tượng, chia sẻ các thông tin và hoạt động của mình trên các phương tiện truyền thông để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Điều này giúp cho tài sản thương hiệu của họ có giá trị cao và có khả năng thu hút khách hàng, tăng lượng bán hàng và tăng giá bán càng lớn.

Các thông tin liên quan:

 

Dự Án Tiêu Biểu

X-Men

Website X-men – uy lực và bứt phá Hẳn cái tên X-men không còn là cái tên quá xa lạ

dolav.vn

Website DOLAV Vietnam Dolav là nhà cung cấp toàn cầu, đi đầu về các giải pháp lưu trữ và xử

Dr. Nguyen Giap

www.drnguyengiap.com BS. TRẦN NGUYÊN GIÁP Bác sĩ Trần Nguyên Giáp tốt nghiệp ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học

en_US

© Copyright by JAYbranding – All rights reserved.

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách.
Vui lòng nhập thông tin để nhận tự vấn