Thủ tục đăng ký kinh doanh

Chia sẻ bài viết

Thủ tục đăng ký kinh doanh tương đối quan trọng. Chúng giúp công ty hoạt động minh bạch về mặt pháp lý. Theo đó, việc đăng ký giấy phép kinh doanh theo hình thức cá thể hoặc theo loại hình kinh doanh sẽ có thủ tục khác nhau.

Hộ kinh doanh cá thể là gì? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào?

Hộ kinh doanh cá thể được hiểu là do một cá nhân (là công dân Việt Nam), một nhóm hoặc một hộ gia đình làm chủ. Với hình thức hộ kinh doanh, bạn chỉ được phép đăng kí kinh doanh tại một địa điểm. Lao động của hộ kinh doanh được quy định không quá 10 lao động. Chủ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình và không có con dấu pháp nhân.

Để làm hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm: Đơn xin đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh; Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu địa điểm kinh doanh hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng. Đại đa số các giấy tờ, thủ tục đều có mẫu sẵn, chúng ta chỉ cần ghi thông tin theo mẫu.
Như vậy, thủ tục đăng hộ kinh doanh cá thể tương đối đơn giản. Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn có thể nộp tại UBND quận, huyện, nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Thủ tục đăng ký giấy pháp kinh doanh của các loại hình công ty

Với những hộ kinh doanh vượt hơn 10 lao động và một số đặc điểm khác, cần đăng ký giấy phép kinh doanh theo các loại hình công ty. Điển hình có thể kể đến như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân,…

Bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh của loại hình này thường bao gồm: CMND hoặc hộ chiếu công chứng (bao gồm của thành viên hoặc cổ đông); Danh sách các thành viên, cổ đông kèm theo chữ ký và đại diện pháp luật; Dự thảo điều lệ công ty (được các cổ động hoặc người đại diện ủy quyền sáng lập và được người đại diện theo pháp luật ký từng trang); Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
do đại diện pháp luật công ty ký.

Nếu hồ sợ đăng ký hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở sau 3-5 ngày làm việc.
Sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện pháp lý cần phải hoàn thành thêm các thủ tục khác như sau:

  • Khai thuế ban đầu ở chi cục thuế quận, huyện (nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp).
  • Tiến hành mở tài khoản ngân hàng dành cho doanh nghiệp.
  • Đăng ký thuế điện tử và tiến hành nộp thuế môn bài cho năm nay.
  • Khắc dấu pháp nhân và nộp thông báo lên sở KH&ĐT cho việc sử dụng mẫu dấu.
  • Tiến hành treo bảng hiệu tại trụ sở công ty.
  • Xin đặt in hóa đơn ở chi cục thuế quận/ huyện.Như vậy, việc hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh của loại hình công ty có phần phức tạp hơn. Nếu bạn không am hiểu về các thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì nên nhờ sự hỗ trợ của người hoặc đơn vị có chuyên môn.Hiện nay, để doanh nghiệp có thể tiếp thị sản phẩm nhanh nhưng với chi phí thấp thì không nên bỏ qua phương pháp Marketing online. Việc thiết kế các kênh bán hàng như website và sản xuất hình ảnh, video chất lượng cho các kênh instagram, youtube vô cùng cần thiết. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần có nhân sự phù hợp hoặc hợp tác với bên thứ 3. JAYbranding là một điển hình cho đơn vị chuyên cung cấp các gói dịch vụ như thiết kế website, sản xuất hình ảnh, video hay tư vấn thương hiệu. Với nghiệp vụ tốt, nhiệt tình và tận tâm, JAYbranding luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm hiệu quả, nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng cho đối tác.

Dự Án Tiêu Biểu

X-Men

Website X-men – uy lực và bứt phá Hẳn cái tên X-men không còn là cái tên quá xa lạ

dolav.vn

Website DOLAV Vietnam Dolav là nhà cung cấp toàn cầu, đi đầu về các giải pháp lưu trữ và xử

Dr. Nguyen Giap

www.drnguyengiap.com BS. TRẦN NGUYÊN GIÁP Bác sĩ Trần Nguyên Giáp tốt nghiệp ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học

en_US

© Copyright by JAYbranding – All rights reserved.

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách.
Vui lòng nhập thông tin để nhận tự vấn