Có nên dùng trí tuệ nhân tạo AI để thiết kế đồ họa ?

a person using a laptop

Chia sẻ bài viết

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một công nghệ ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả thiết kế đồ họa.  Các công cụ như Midjourney, Dall-e,…mang đến nhiều giải pháp tiện lợi hơn cho các doanh nghiệp, người dùng và đặc biệt là những nhà thiết kế.  Tuy nhiên vẫn có những hạn chế của điều này, Vậy liệu ta có nên dùng trí tuệ nhân tạo AI trong thiết kế đồ họa hay không?

a person sitting at a desk with a laptop and a coffee cup

1. Lợi ích của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong thiết kế đồ họa 

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong thiết kế đồ họa mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp đồ họa.

Đầu tiên, sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp tăng tốc độ sản xuất. Các công nghệ AI có thể tạo ra các sản phẩm đồ họa một cách tự động và nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên và tăng năng suất cho công ty.

Thứ hai, sử dụng trí tuệ nhân tạo cải thiện độ chính xác và tính đồng nhất của sản phẩm. Các công nghệ AI có thể phát hiện và sửa lỗi hình ảnh một cách nhanh chóng và tự động, giúp giảm thiểu sai sót trong sản phẩm.

Thứ ba, sử dụng trí tuệ nhân tạo giảm chi phí sản xuất. Các công nghệ AI giúp tiết kiệm chi phí sản xuất bằng cách tự động hóa một số công việc cần thiết để tạo ra sản phẩm, từ đó giảm thiểu số lượng nhân viên cần thiết và giảm chi phí sản xuất.

Cuối cùng, sử dụng trí tuệ nhân tạo đa dạng hóa sản phẩm. Các công nghệ AI giúp tạo ra các sản phẩm đồ họa phong phú và đa dạng hơn, từ đó giúp thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

2. Những trí tuệ AI thiết kế nổi bật hiện nay

MIDJOURNEY

Là một AI được phát hành vào năm 2021. Từ những thông tin được cung cấp bới người dùng Midjourney sẽ cho ra được những hình ảnh, bức tranh nhân tạo. Với những thuật toán phức tạp, hệ thống sẽ phân tích thông tin người dùng nhập vào để cho ra những bức tranh hoàn chỉnh nhất. Cho nên khi nhập thông tin càng cụ thể, chính xác, tỉ mỉ thì hình ảnh sẽ càng sinh động chính xác với ý muốn người dùng.

mot buc tranh tao boi Midjourney

Mọi người sử dụng Midjourney thông qua Discord, chọn các kênh chat bắt đầu bằng chữ “newbie” rồi nhập cú pháp “/Imagine [mô tả]” vào khung nhắn tin để yêu cầu ứng dụng tạo ảnh.

Tuy rất thông minh và tiện lợi. Nhưng Midjourney không thể tự tạo ra được một tác phẩm mới mà không thông qua cắt ghép. Do đó dễ dính đến các vấn đề về bản quyền, quyền tác giả, quyền sở hữu.

DALL-E 2

DALL-E 2 là phiên bản tiếp theo của mô hình trí tuệ nhân tạo DALL-E của OpenAI. DALL-E được tạo ra để tạo ra các hình ảnh mới bằng cách sử dụng các mô tả văn bản, đó là, nó có thể tạo ra hình ảnh dựa trên một câu miêu tả.

DALL-E 2 tiếp tục cải tiến khả năng của mô hình, cho phép tạo ra các hình ảnh với độ phân giải cao hơn, chi tiết hơn và chân thực hơn. Nó cũng cải thiện khả năng tạo ra các hình ảnh với các đặc điểm phức tạp, chẳng hạn như vật liệu và ánh sáng.

Khi truy cập vào giao diện của DALL-E 2, các bạn hãy nhập prompt (tức mô tả bằng văn bản) vào thanh tìm kiếm rồi sau đó ấn “Generate”để tạo ra hình ảnh AI.

 

s

Đặc biệt, DALL-E 2 cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh có sẵn do bạn tải lên được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Điều này mở ra rất nhiều tiềm năng ứng dụng cho DALL-E 2, bao gồm các ứng dụng trong thiết kế, giáo dục, giải trí và nhiều lĩnh vực khác.

 

3.Những rào cản của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong thiết kế đồ họa

Mặc dù việc sử dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp giảm thời gian và chi phí, tuy nhiên, nó có thể mất đi sự sáng tạo và tính độc đáo của các tác phẩm. Thiết kế là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo mà tư duy sáng tạo thì không máy móc nào có thế làm tốt hơn con người cả.

Trí tuệ AI không thể thay thế hoàn toàn nhà thiết kế đồ họa vì nó chỉ có thể sản xuất các sản phẩm theo một số quy tắc và mẫu cố định, trong khi đó nhà thiết kế đồ họa lại có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo, mang tính sáng tạo cao hơn.

Hơn nữa, AI cũng cần có những dữ liệu đầu vào chính xác và đầy đủ để đưa ra quyết định chính xác, nếu không, kết quả sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Ngoài ra, các thuật toán học máy hiện tại còn đang đối mặt với một số vấn đề kỹ thuật khi được sử dụng để thiết kế đồ họa. Các hạn chế trong việc xử lý các yếu tố khác nhau của thiết kế đồ họa như màu sắc, chi tiết, cấu trúc,… cũng gây khó khăn trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào thiết kế đồ họa. 

4.Kết luận

Tóm lại, trí tuệ nhân tạo AI là một công cụ giúp các nhà thiết kế đồ họa có nhiều giải pháp hơn trong công việc tuy nhiên việc lạm dụng AI quá mức là điều không nên, vì với những sản phẩm đồ họa cần sự sáng tạo chẳng hạn như logo,… thì sự khác biệt, độc đáo, sáng tạo là điều vô cùng quan trọng để tạo nên giá trị cho sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

https://www.jaybranding.com/dich-vu-thiet-ke-logo/

 

Dự Án Tiêu Biểu

X-Men

Website X-men – uy lực và bứt phá Hẳn cái tên X-men không còn là cái tên quá xa lạ

dolav.vn

Website DOLAV Vietnam Dolav là nhà cung cấp toàn cầu, đi đầu về các giải pháp lưu trữ và xử

Dr. Nguyen Giap

www.drnguyengiap.com BS. TRẦN NGUYÊN GIÁP Bác sĩ Trần Nguyên Giáp tốt nghiệp ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học

en_US

© Copyright by JAYbranding – All rights reserved.

Chúng tôi mong muốn tư vấn chi tiết hơn cho quý khách.
Vui lòng nhập thông tin để nhận tự vấn